1. ท่อพีวีซี (PVC)

ท่อพีวีซี (PVC) เป็นชื่อเรียกที่ย่อมาจากคำว่า โพลีไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride) มีความเหนียวยืดหยุ่นตัวได้ ทนต่อแรงดันน้ำได้ดี ทนต่อการกัดกร่อนของกรดหรือด่างได้ดี ใช้เป็นฉนวนไฟฟ้าได้ดีเพราะไม่เป็นตัวนำไฟฟ้า วัสดุไม่ติดไฟ ผิวมันเรียบช่วยในการไหลของน้ำ มีน้ำหนักเบาและราคาถูก แต่จะไม่ทนทานต่อแรงกระแทกและแสงแดดหรือแสงยูวี (UV)

ท่อพีวีซี (PVC) ที่นิยมใช้ในงานก่อสร้าง แบ่งออกเป็น 3 ชนิด โดยแบ่งแยกการใช้งานตามสีต่าง ๆ เช่น สีฟ้า สีเหลือง และสีเทา

ชนิดที่ 1 – ท่อพีวีซี (PVC) สีฟ้า ผลิตขึ้นตามมาตรฐาน มอก.17-2532 คือท่อพีวีซีแข็งสำหรับใช้เป็นท่อน้ำดื่ม นิยมใช้ในงานสุขาภิบาลในอาคาร เช่น ใช้เป็นท่อประปาสำหรับระบบน้ำดื่ม ที่ต้องรับแรงดันน้ำ หรือใช้กับระบบปั๊มน้ำ หรืองานท่อระบายน้ำ ท่อพีวีซีสีฟ้าเหล่านี้ เหมาะสำหรับใช้งานภายในอาคารหรือในที่ร่มเท่านั้น ไม่ควรใช้งานภายนอกอาคาร เนื่องจากไม่ทนต่ออุณหภูมิที่สูง และไม่ควรใช้กับอาคารที่เสี่ยงต่อการทรุดตัว เพราะอาจทำให้ท่อแตกหักหรือฉีกขาดออกจากกันได้

ชนิดที่ 2 – ท่อพีวีซี (PVC) สีเหลือง ผลิตขึ้นตามมาตรฐาน มอก.216-2524 คือท่อพีวีซีแข็งสำหรับใช้ร้อยสายไฟฟ้าและสายโทรศัพท์ นิยมใช้สำหรับงานร้อยสายไฟฟ้าและสายโทรศัพท์โดยเฉพาะ ท่อพีวีซีสีเหลืองเหมาะสำหรับใช้ร้อยสายไฟภายในอาคารหรือในร่มเท่านั้น ไม่ควรใช้ร้อยสายไฟภายนอกอาคาร

ชนิดที่ 3 – ท่อพีวีซี (PVC) สีเทา ผลิตขึ้นตามมาตรฐาน มอก. 999-2533 คือท่อพีวีซีแข็งสำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรม นิยมใช้ในระบบระบายน้ำและสารเคมีในงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ

2. ท่อเอชดีพีอี (HDPE)

ท่อเอชดีพีอี (HDPE) ย่อมาจาก High Density Polyethylene คือพลาสติกโพลีเอธิลีนความหนาแน่นสูง หรือคนทั่วไปอาจเรียกว่า ท่อพีอี (PE) ผลิตตามมาตรฐาน มอก.982-2533 โดยลักษณะของท่อพีอี (PE) จะมีผิวเรียบมัน ความต้านทานการไหลต่ำ ทำให้ของเหลวไหลผ่านได้อย่างสะดวกรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีความทนทานกว่าท่อพีวีซี (PVC) ถึงสองเท่า ไม่ร้าวหรือแตกหัก ทนทานต่อสารเคมี ไม่มีสารพิษเจือปน มีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้งงอได้ง่าย และอายุการใช้งานยาวนานกว่า 50 ปี เหมาะสำหรับงานที่มักใช้ในงานประปา ท่อน้ำดื่ม ท่อน้ำอุตสาหกรรม ท่อน้ำเกษตรกรรม และท่อน้ำสนามกอล์ฟ เป็นต้น

 

3. ท่อพีบี (PB)

ท่อพีบี (PB) ย่อมาจากคำว่า โพลีบิวทีลีน (Polybutylene) ผลิตตามมาตรฐาน มอก.910-2532 เป็นท่อโพลิบิวทิลีนสำหรับใช้เป็นท่อน้ำดื่ม การใช้งานของ ท่อพีบี (PB) จะคล้ายกับท่อพีอี (PE) คือ ใช้งานในงานท่อประปา ลำเลียงน้ำดื่มน้ำใช้ ท่อเดินใต้น้ำ งานชลประทาน งานด้านอุตสาหกรรม และงานด้านเคมีภัณฑ์ เป็นต้น ซึ่งคุณสมบัติเฉพาะของท่อพีบี (PB) สามารถทนอุณหภูมิ -40 ถึง 48 องศาเซลเซียส มีความทนทานต่อแรงดันสูงถึง 200 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ทนทานต่อแรงกระแทกและสารเคมี ทั้งยังมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 50 ปี